Saudi Aramco tăng 25,6 tỷ đô la trong đợt IPO lớn nhất thế giới
Ả Rập Xê Út vừa thực hiện đợt chào bán công khai ban đầu lớn nhất trong lịch sử, huy động 25,6 tỷ đô la bằng cách bán cổ phần trong độc quyền dầu mỏ khổng lồ của nhà nước.
Saudi Aramco đã bán 3 tỷ cổ phiếu với giá 32 riyal (8,53 USD) mỗi lần IPO, công ty cho biết hôm thứ Năm. Điều đó có nghĩa là thỏa thuận này đã tăng nhiều hơn so với Alibaba của Trung Quốc ( BABA ) trong lần ra mắt công chúng năm 2014.
IPO định giá Aramco ở mức khoảng 1,7 nghìn tỷ đô la, khiến nó trở thành công ty giao dịch công khai có giá trị nhất trên thế giới trước Apple ( AAPL ) , trị giá khoảng 1,15 nghìn tỷ đô la.
Saudi Aramco cho biết hồi tháng trước rằng họ đang nhắm tới việc bán khoảng 1,5% trong số 200 tỷ cổ phiếu của mình. Quy mô của thỏa thuận chưa thể tăng lên 29,4 tỷ USD, nếu một lựa chọn bán thêm cổ phiếu được thực hiện.
Trong những năm qua Alibaba đã giữ kỷ lục đứng đầu bảng xếp hạng, nhưng nó đã bị Saudi Aramco đánh bại
Trong khi thiết lập một kỷ lục mới, IPO vẫn không đạt được kỳ vọng cao cả ban đầu của Ả Rập Saudi.
Lần đầu tiên được chào hàng vào năm 2016, tư nhân hóa một phần của công ty được cho là mở ra một kỷ nguyên tự do hóa kinh tế mới ở Ả Rập Saudi.
Sự ra mắt của sàn giao dịch chứng khoán khổng lồ sẽ tài trợ cho kế hoạch Tầm nhìn 2030 của Thái tử Mohammed bin Salman nhằm loại bỏ vương quốc khỏi dầu mỏ và phát triển các lĩnh vực khác của nền kinh tế, đồng thời báo hiệu cho các công ty đa quốc gia và các nhà đầu tư nước ngoài rằng Ả Rập Xê Út mở cửa kinh doanh.
Chính phủ Saudi ban đầu thảo luận thả nổi 5% công ty vào năm 2018 trong một thỏa thuận sẽ huy động tới 100 tỷ đô la. Nó đã xem xét các thị trường quốc tế như New York hay London, cũng như Riyadh.
Tuy nhiên, dự án đã bị hoãn lại giữa những lo ngại về các vấn đề phức tạp về pháp lý ở Hoa Kỳ, nghi ngờ về mức định giá 2 nghìn tỷ đô la được bin Salman tìm kiếm, và sự phẫn nộ quốc tế gây ra bởi vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại một lãnh sự quán Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Thỏa thuận đã được hồi sinh vào đầu năm nay sau khi Aramco thực hiện bán trái phiếu quốc tế thành công. Nhưng các nhà đầu tư quốc tế đã kém thuyết phục về việc mua cổ phiếu Aramco. Trong số những mối quan tâm của họ : Giá dầu thấp, khủng hoảng khí hậu và rủi ro địa chính trị.
Vương quốc này dự kiến sẽ phụ thuộc rất nhiều vào Saudis giàu có, các quỹ tài sản có chủ quyền thông cảm và thậm chí cả các khách hàng lớn như Trung Quốc đăng ký mua cổ phần.
Điều này giúp Aramco đã hứa trả cổ tức hàng năm là 75 tỷ đô la cho đến năm 2024. Đối với một số nhà đầu tư, điều này có thể khiến việc niêm yết trông giống như một đợt chào bán trái phiếu với các khoản thanh toán được hứa hẹn và rủi ro thấp hơn. Cổ phiếu của Aramco dự kiến sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch Tadawul tại Riyadh vào cuối tháng này.
Trong khi đó, chi phí dầu vẫn tập trung. OPEC, sẽ họp vào thứ Năm tại Vienna, dự kiến sẽ mở rộng cắt giảm nguồn cung đã được thực hiện kể từ năm 2017, một phần trong nỗ lực của Ả Rập Xê Út để đẩy giá.
================================================
BÍ MẬT CỦA VIỆC MUA CỔ PHIẾU TIỀN IPO
🌍 Trên Thế giới:
👉1️⃣ Bill Gates đã từng thống lĩnh vị trí số 1 thế giới trong vòng hơn 10 năm nhờ sở hữu 3% cổ phiếu Microsoft.
👉2️⃣ Warren Buffett đứng thứ 3 thế giới nhờ sở hữu cổ phiếu của Coca-Cola, American Express, Wal-Mart, Visa...
👉3️⃣ Mark Zuckerberg giàu thứ 6 thế giới nhờ sở hữu cổ phiếu Facebook.
🇻🇳 Với Việt Nam
👉1️⃣ Phạm Nhật Vượng - Giàu nhất Việt Nam nắm giữ 27% cổ phiếu Vingroup
👉2️⃣ Trần Đình Long - Giàu có nhất ngành Thép Việt Nam giữ 22% cổ phiếu tập đoàn Hòa Phát.
👉3️⃣ Nguyễn Đức Tài - Giàu thứ 6 Việt Nam sở hữu 2,5% cổ phiếu Thế Giới Di Động.
🎯 Điểm chung của những người này là họ đều sở hữu cổ phiếu của 1 tập đoàn đa quốc gia, và họ đều phải đầu tư sau nhiều năm mới có được chứ không phải dt 1 vài tháng.
💥Tất nhiên họ là những người sáng lập nên sở hữu số lượng nhiều CP, còn chúng ta chỉ cần chi 1 khoản nhỏ để đc là nhà đồng sáng lập và sở hữu 1 phần nhỏ là đã quá ok rồi.
💥🎯 NHỮNG CƠ HỘI KHỦNG, CHÚNG TA ĐÃ BỎ QUA VÌ CHÚNG TA KHÔNG CÓ AI MÁCH CHÚNG TA MUA CHÚNG HOẶC ĐƯỢC MÁCH NHƯNG LẠI KHÔNG DÁM ĐẦU TƯ
✅1996: Yahoo khi IPO giá $13 đôla/1 cổ phiếu
✅1997: Amazon khi IPO giá $18 đôla/1 cổ phiếu.
✅1980: Apple khi IPO giá $22 đôla/1 cổ phiếu.
✅1986: Microsoft khi IPO giá $21 đôla/1 cổ phiếu.
✅2004: Google khi IPO giá $85 đôla/1 cổ phiếu.
✅2012: Facebook khi IPO giá $38 đôla/1 cổ phiếu
💥👉 Đến nay giá Cổ Phiếu của những Cty này đã có giá trị vài trăm thậm chí đến vài ngàn ĐÔ LA
💥 Nhưng trước IPO giá cp của những cty này rẻ hơn cả 1 bó rau:
✅CP Amazon chỉ 0.001$ còn hiện tại là 1.859$/ cp - ngày 10/12/2019
✅cổ phiếu của Apple giá bán 0,06$, giá hiện 266$/cp - ngày 10/12/2019
✅Cổ phiếu của Snapchat giá bán 0,007$, giá hiện tại là 14$/cp - ngày 10/12/2019
🔔Cổ phần của Skyway một tập đoàn về công nghệ giao thông toàn cầu thì sao?! Cơ hội vàng để nắm giữ cổ phần Skyway ngay trong ngày hôm nay.
🔔Điều khủng khiếp là sau 2 đến 3 năm nữa khi lên sàn chứng khoán IPO như các Tập đoàn công nghệ khác giá mỗi cổ phiếu có thể là 2-5$ và mỗi năm cổ tức chảy vào tk của bạn đều đặn như vắt chanh.
👉👉 Quyết định của bạn ngày hôm nay đóng dấu số phận thành công của bạn ngày mai.
Liên hệ Đinh Tuân để được hỗ trợ 24/7: 0766226999