Tập đoàn đường sắt Pháp Alstom SA chia cổ tức, lợi nhuận đến hơn 600%

Ngày 15/07 tới, Alstom SA chia cổ tức với mức chia cổ tức là 5.50 Euro cho mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu Alstom (EPA:ALO) đang có đà tăng trưởng tốt

Theo các cập nhật mới nhất, cổ phiếu Alstom đang nhận được các đánh giá rất tích cực từ các ngân hàng và quỹ đầu tư. Gần đây nhất, quỹ đầu tư Keple Capital Markets đã đưa ra khuyến nghị mua vào cho cổ phiếu này với mức giá 45.50 Euro. Ngân hàng JPMorgan cũng đưa ra khuyến nghị mua vào nhưng không đặt ra mức giá kì vọng cụ thể.

Ngân hàng Đức Deutsche Bank vào cuối tháng 5 đã đưa cổ phiếu Alstom vào nhóm tăng trưởng trung bình với mức giá kì vọng 44 Euro. Quỹ đầu tư Oddo Bhf thì đặt mức giá kì vọng cao hơn một chút là 44.50 Euro với khuyến nghị mua vào. Mức giá 45 Euro cũng là mức giá kì vọng ngân hàng Thụy Sĩ UBSD Group đặt ra cho cổ phiếu Alstom, còn ngân hàng Mỹ Morgan Stanley thì thận trọng hơn khi cho rằng cổ phiếu Alstom sẽ chỉ đạt mức giá 42.80 Euro.

Nhận định sự tăng trưởng của Alstom
Các ngân hàng đã đưa ra nhận định về sự tăng trưởng của Alstom

 

Thông Tin Về Thương Vụ Tập Đoàn Đường Sắt Pháp Alstom SA Chia Cổ Tức

Tên công ty: Alstom SA  

Mã niêm yết: ALSO

Quốc gia: Cộng hòa Pháp

Lĩnh vực kinh doanh: thiết bị, linh kiện vận tải đường sắt

Giá cổ phiếu niêm yết:  41.40 Euro (21/06/2019)

Ngày chia cổ tức: 15/07/2019

Cổ tức: 5.50 Euro/cổ phiếu

Mức sinh lời: 664% với tỷ lệ ký quỹ 1:50

Tăng mức Alstom SA chia cổ tức nhờ kinh doanh thuận lợi

Vào hôm thứ Ba ngày 07/05, lãnh đạo tập đoàn Alstom đã tăng mức chia cổ tức thêm 0.35 Euro, giúp đẩy mức cổ tức từ 5.15 Euro lên 5.50 Euro. Việc tăng cổ tức này như là phần đền đáp cho các cổ đông đã luôn sát cánh với tập đoàn bất chấp khó khăn.

Ngày 31/03 vừa rồi là ngày kết thúc năm tài khóa 2018/2019 của Alsom. Tập đoàn này đã ghi nhận được các kết quả kinh doanh như sau:

  • Tổng số lượng đơn đặt hàng nhận được là 12,107 đơn, tăng đến 71% so với 7,183 đơn hàng ghi nhận năm ngoái. Thị trường châu Âu đóng góp 60% tổng số đơn hàng.
  • Doanh số bán hàng đạt 8,072 tỷ Euro, tăng 11% so với mức 7,346 tỷ Euro năm trước.
  • Lợi nhuận ròng đạt 681 triệu Euro so với mức 365 triệu Euro.
  • Biên độ lợi nhuận tăng nhẹ từ 5.4% lên 7.1%.
  • Thành công của tập đoàn chủ yếu đến từ thị trường châu Âu. Tập đoàn đã trúng thầu dự án cung cấp 100 tàu cao tốc thế hệ mới cho toàn nước Pháp.
  • Tập đoàn cũng trúng thầu cung cấp tàu không người lái cho vùng Montreal, Pháp.
  • Ở ngoài Pháp, Alstom đã trúng thầu cung cấp tàu điện thế hệ mới cho Luxembourg, hợp đồng bảo trì sửa chữa tàu ở Ý.
  • Ngoài thị trường châu Âu, Alstom SA đã trúng thầu xây dựng hê thống tàu điện ở Mumbai, Ấn Độ cũng như Đài Bắc, Đài Loan.

Triển vọng tăng trưởng của Alstom 

Trước khi Alstom SA chia cổ tức, tập đoàn đã trải qua một chặng đường dài trong việc cải tổ cấu trúc kinh doanh. Vào năm 2014, tập đoàn đã vướng vào vụ bê bối lớn khi bị phanh phui các hoạt động đưa hối lộ. Khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện tập đoàn công nghệ khổng lồ của Pháp Alstom SA vi phạm Luật hối lộ nước ngoài (Foreign Corrupt Practices Act) khi đã làm giả sổ sách và ghi chép. Tập đoàn này đã nhận tội và đồng ý trả khoản tiền phạt hơn 772 triệu USD để dàn xếp vụ việc này với Bộ Tư pháp Mỹ.

Tuy nhiên bước ngoặt đã đến sau đó khi vào năm 2015 Alstom chốt thành công thương vụ mảng kinh doanh điện cho tập đoàn General Electric Co của Mỹ. Đây là thương vụ cực kì hời cho Alsom khi họ đã bỏ túi 17.3 tỷ USD sau thương vụ này, trong khi General Electric nhận thấy họ đã trả giá mắc gấp đôi thông thường để đổi lại chỉ có các khoản nợ xấu của Alstom.

Tập đoàn đã nhanh chóng dùng món tiền không lồ để tái cấu trúc và tập trung vào mảng kinh doanh chính là đường sắt… Kể từ năm 2015, Alstom liên tục trúng thầu các thương vụ đường sắt lớn ở London, New York. Vào tháng 9 năm 2015, Alstom trúng gói thầu 2.45 tỷ USD để cung cấp tàu điện cao tốc thế hệ mới cho tuyến Đông Bắc, thành phố New York. Năm 2017 Alstom đã mở nhà xưởng sửa chữa tàu lớn nhất nước Anh ở Halebank, Liverpool.

Mảng kinh doanh tàu điện đang giúp Alstom phát triển nhanh như vũ bão và gần đây nhất họ đã trúng thầu dự án nâng cấp hệ thống tàu điện ở Sydney, Úc. Ngoài ra tập đoàn cũng trúng thầu 1.05 tỷ Euro cho hệ thống tín hiệu tàu điện ở thành phố Frankfurt, Đức.

Lãnh đạo tập đoàn đã không giấu diếm tham vọng thống trị ngành đường sắt châu Âu khi đã công bố kế hoạch sát nhập với đơn vị vận tải Siemens thuộc tập đoàn điện máy Siemens lớn nhất nước Đức vào cuối năm 2017. Nếu theo đúng kế hoạch thì đơn vị vận tải của hai tập đoàn sẽ hoàn thành việc sát nhập với nhau trong năm 2018, tuy nhiên thương vụ này đã bị hoãn lại bởi Toàn án châu Âu. Sau đó Ủy Ban Châu Âu đã ra quyết định bác thương vụ này vào tháng 2/2019. 

Nhận định

Biểu đồ tăng trưởng của Alstom

Trong nhóm ngành đường sắt ở châu Âu hiện nay, Alstom SA là một trong những tập đoàn đáng để đầu tư nhất. Nhu cầu nâng cấp các hệ thống đường sắt ở châu Âu và trên thế giới đang bùng nổ rất mạnh mẽ do các hệ thống này thường đã quá cũ. Ngoài ra các quốc gia đang phát triển ở Bắc Phi và châu Á cũng đang đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt và điều này mở ra rất nhiều cơ hội kinh doanh cho Alstom

Lịch chia cổ tức của Alstom SA những năm qua

Trải qua những thăng trầm trong việc kinh doanh của mình, cuối cùng đến năm 2017 Alstom cũng có thể chi trả cổ tức cho các cổ đông của doanh nghiệp với sự khởi đầu là 0,25 Euro trên một cổ phiếu, năm 2018 Alstom chia cổ tức là 0,35 Euro trên một cổ phiếu, năm 2019 việc kinh doanh của Alstom đã phát triển một cách vượt trội so với những năm trước, chính vì vậy các nhà đầu tư của Alstom có thể nhận được cổ tức cùng với doanh nghiệp là 5,5 Euro trên 1 cổ phiếu. Hãy cùng xem bảng chi tiết dưới đây.

Lịch chia cổ tức của Alstom SA
 

Brand logo Brand logo Brand logo Brand logo Brand logo
Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0766 226 999