Uber được định giá hơn 80 tỉ USD, nhà đầu tư hốt bạc sau IPO

Hãng xe công nghệ của Mỹ, Uber được định giá hơn 80 tỉ USD sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thấp hơn kỳ vọng, nhưng vẫn đem lại hàng tỉ USD cho các nhà đầu tư.

Uber được định giá hơn 80 tỉ USD, nhà đầu tư hốt bạc sau IPO

Ngày 10-5-2019 Bloomberg đưa tin - Uber đã bán ra 180 triệu cổ phiếu với giá 45 USD/cổ phiếu, thu về hơn 8,1 tỉ USD.

Trước đó, hãng cho biết sẽ định giá cổ phiếu trong khoảng 44-50 USD/cổ phiếu và đặt mục tiêu trở thành công ty trị giá 100 tỉ USD.

Uber sẽ đối mặt thời khắc quan trọng khi cổ phiếu được bán ra từ ngày 10-5, giờ Mỹ, khi tình hình giao dịch cổ phiếu có thể xác lập đà cho thị trường đến hết năm với hàng loạt công ty công nghệ đang chờ IPO.

Dù vậy, IPO vẫn là chiến thắng cho hãng xe công nghệ lớn nhất thế giới và sẽ là đợt IPO lớn nhất kể từ khi gã khổng lồ Alibaba của Trung Quốc chào sàn năm 2014.

Nó cũng là điểm sáng giữa tình hình căng thẳng kinh tế do thương chiến Mỹ - Trung, giá cổ phiếu của hãng gọi xe đối thủ là Lyft sụt giảm so với giá khi IPO hồi tháng 3-2019.

Lợi nhuận của các nhà đầu tư kiếm được khi Uber IPO

Đối với các nhà đầu tư, đợt IPO của Uber đem lại khoản lợi nhuận khổng lồ. Số cổ phần của nhà đồng sáng lập Uber Travis Kalanick trị giá hơn 5,3 tỉ USD trong khi nhà sáng lập khác Garret Camp có trong tay 3,7 tỉ USD.

Alphabet, công ty mẹ của Google, nắm giữ số cổ phần trị giá 3,2 tỉ USD.

Ông chủ Amazon Jeff Bezos đầu tư 3 triệu USD vào Uber năm 2014 nay thu về 692 triệu USD. Nhiều người nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ cũng đầu tư vào Uber.

Tuy nhiên trước đợt IPO của Uber, nhiều tài xế Uber đã đình công tại nhiều nơi trên thế giới phản đối việc giảm lương và điều kiện làm việc.

Biểu tình phản đồi Uber ipo ở mỹ của các tài xế
Các tài xế của Uber biểu tình phản đối sau khi Uber IPO

Brand logo Brand logo Brand logo Brand logo Brand logo
Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0766 226 999