Đa dạng hóa – Công cụ chính của một nhà đầu tư thành công

Theo dữ liệu của trang «BCS Express», 52% người Mỹ sở hữu các tài sản dưới dạng chứng khoán. Chính phủ Mỹ tạo ra một văn hóa đầu tư, từ trường hợp, nơi trẻ em được học cách đầu tư, đánh giá các rủi ro và thu về lợi nhuận. Trong mỗi trường đại học có các khóa học về đầu tư. Một trong những chủ đề chính tại các tiết học ấy – phân tán (đa dạng hóa) rủi ro đầu tư.

Phân tán là gì?

Phân tán nghĩa là «sự đa dạng». Có 2 hướng phân tán.

Đầu tiên gắn với việc phân tán mặt hàng. Chúng ta cùng hình dung một nhà máy, sản xuất xe điện mặt đất. Khi nhu cầu với chúng mất đi, doanh nghiệp sẽ chịu tổn thất. Để tránh điều đó, nhà máy khởi động sản xuất loại hình vận tải có nhu cầu cao hơn: xe bus và trolleybus điện. Việc bán chúng bù đắp tổn thất từ sản xuất xe điện mặt đất.

Hướng phân tán thứ hai liên quan tới các tài sản đầu tư. Để giảm tổn thất và nâng cao thu nhập, nhà đầu tư phân tán khoản đầu tư của mình giữa các công cụ tài chính khác nhau: cổ phiếu, trái phiếu, ngoại tệ. Nhiệm vụ của một nhà đầu tư – thu thập danh mục đầu tư, điều sẽ đem lại lợi nhuận mà không phụ thuộc vào lạm phát, tỷ giá ngoại tệ, tình hình chính trị bên ngoài v.v.

Các phương thức đa dạng hóa danh mục đầu tư

Có 2 yếu tố tác động tới sự tiếp cận với đa dạng hóa: mức độ rủi ro và mức độ lợi nhuận.

Một nhà đầu tư cần hiểu rằng, không thể đầu tư mà không có rủi ro và nhanh chóng thu về lợi nhuận lớn. Vì thế, cần kết hợp trong danh mục của mình là những tài sản đáng tin cậy, đem lại lợi nhuận không lớn, nhưng bảo đảm, và các tài sản rủi ro, có thể đem lại lợi nhuận lớn.

Ngoại tệ, cổ phiếu, trái phiếu và các cổ phần trong các startup giúp đa dạng hóa đầu tư. Cũng như đối với việc lựa chọn chiến lược đầu tư, hãy chú ý tới các lời khuyên của các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Ngoại tệ

Rủi ro: 2/5

Thu nhập: 3/5

Đầu tự ngoại tệ – một trong những phương thức đa dạng hóa đầu tư đáng tin cậy nhất. Các nhà đầu tư gửi tiết kiệm bằng những đồng ngoại tệ khác nhau, để giảm tổn thất khi tỷ giá biến động.

Đối với đa dạng hóa đầu tư bằng ngoại tệ, có thể chọn một trong 6 đồng tiền dự trữ: USD, EUR, GBP, JPY, CNY hay CHF. Tốt hơn là chọn loại ngoại tệ mà bạn thường sử dụng nhiều hơn cả. Nói cách khác, nếu bạn không định gắn cuộc đời mình với Nhật Bản, đừng chọn đồng Yên.

Trái phiếu

Rủi ro: 1/5

Thu nhập: 2/5

Thêm một phương án đa dạng hóa nữa – trái phiếu. Chúng được các công ty hay chính phủ phát hành. Trái phiếu – đó là một khoản cho vay mà bạn đưa ra trong thời hạn xác định và bạn nhận lại kèm theo lãi từ khoản vốn ban đầu.

Các trái phiếu  khác với các loại đầu tư khác ở điểm, thời hạn và mức chi trả lợi nhuận của bạn được biết trước. Vì thế chúng ít rủi ro hơn so với cổ phiếu.

Xét theo thời hạn đóng trái phiếu, có 3 dạng:

Ngắn hạn. Thời hạn đóng từ 1 đến 5 năm.
Trung hạn. Thời hạn đóng từ 5 đến 10 năm.
Dài hạn. Thời hạn đóng trên 10 năm.
Các trái phiếu đáng tin cậy nhất được chính phủ phát hành. Chúng đem lại lợi nhuận không lớn, nhưng dù sao vẫn bù lại lạm phát. Tính tin cậy của các trái phiếu  chính phủ bằng với tính tin cậy của quốc gia đi vay.

Nếu một quốc gia gặp khủng hoảng chính trị hay kinh tế, tốt nhất là xem xét các trái phiếu doanh nghiệp, được các công ty phát hành.

Không nên xây dựng chiến lược đầu tư chỉ từ các trái phiếu. Định luật kinh tế chủ chốt nói rằng, việc giảm rủi ro dẫn tới giảm mức lợi nhuận.

Vì thế, hãy dùng các trái phiếu như một công cụ đa dạng hóa. Chúng giúp bù đắp rủi ro tổn thất từ các loại chứng khoán khác.

Các cổ phiếu

Rủi ro: 4/5

Thu nhập: 4/5

Thêm một phương thức nữa để phân tán rủi ro đầu tư – các cổ phiếu. Đó là một chứng khoán, được các công ty phát hành, để thu hút đầu tư. Một cổ phiếu đảm bảo cho nhà đầu tư quyền sở hữu cổ phần trong một công ty, cũng như quyền nhận một phần lợi nhuận dưới dạng cổ tức. Các cổ phiếu đem tới 2 chiến lược phổ biến để đa dạng hóa đầu tư một cách hiệu quả:

Phân bổ các cổ phiếu theo ngành. Hãy thêm vào danh mục cổ phiếu các ngành không liên quan mật thiết tới nhau. Ví dụ, các cổ phiếu ngành nông nghiệp và lĩnh vực IT. Nếu một ngành đang đi xuống, ngành khác có thể đem lại lợi nhuận.

Phân bổ các cổ phiếu phụ thuộc vào sự ổn định của công ty. Ngoài cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn, ổn định, hãy thêm vào danh mục đầu tư của mình những cổ phiếu của các công ty non trẻ với rủi ro tổn thất lớn, nhưng với triển vọng tài chính cao.

Các cổ phần trong các startup

Rủi ro: 5/5

Thu nhập: 5/5

Đầu tư rủi ro cao vào các startup mang tới những triển vọng tài chính lớn nhất. Ví dụ, các cổ phiếu Twitter sau ngày giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán, đã tăng gần 2 lần – từ 26$ lên 45$. Những triển vọng tài chính tương tự cũng có ở dự án SkyWay.

SkyWay phát triển một loại hình vận tải mới, an toàn và thân thiện môi trường – vận tải đường dây. Vận tải đường dây di chuyển trên cao theo các đường ray độ bền cao, không chịu tắc đường và tránh được tai nạn, trong khi đó cho phép tăng tốc tới 500 km/h. Động cơ SkyWay có thể chạy điện hoặc khí thiên nhiên: khí metan hay hydro.

SkyWay được cấp vốn thông qua crowdfunding. Mỗi nhà đầu tư có thể nhận được cổ phần trong công ty. Trong trường hợp thực hiện thương mại một dự án tại các quốc gia khác nhau, các khoản đầu tư có thể đem lại lợi nhuận.

Kế hoạch phát triển của SkyWay bao gồm 15 giai đoạn cấp vốn. Vào thời điểm năm 2019, dự án ở vào giai đoạn 14.1. Cùng với sự xuất hiện của các model vận tải mới, mở rộng sản xuất, mở rộng mối quan tâm đối với dự án từ phía truyền thông, SkyWay đang giảm các rủi ro đối với nhà đầu tư và giảm chiết khấu cho các cổ phần dự án. Hiện nay, việc đầu tư vào dự án có thể bằng cách thanh toán ngay từ 50$ hay thanh toán trả góp từ 250$ trong vòng 10 tháng.

Theo dữ liệu của tổ chức Startup Genomee, 92% các startup không đưa được ra một sản phẩm cuối cùng. Mặc dù SkyWay còn chưa tiến ra thị trường, dự án đã có những thành tựu khách quan:

  • Xây dựng 5 cầu vượt vận tải ray-đường dây, các loại khác nhau với tổng chiều dài gần 4 km.
  • Tạo lập 10 000 mét vuông diện tích sản xuất
  • Thiết kế và chế tạo 16 loại model xe điện ray khác nhau
  • Đang xây dựng cụm vận tải-đổi mới tại tp. Sharjah (UAE).

Phương pháp đa dạng hóa Ray Dalio

Rủi ro: 2/5

Thu nhập: 4/5

Trong số các chiến lược đầu tư khác thường, có thể nêu ra cách tiếp cận của Ray Dalio. Chuyên gia tài chính này nổi tiếng về việc năm 1975 ông đã sáng lập ra công ty đầu tư Bridgewater Associates, nó vào năm 2017 nằm trong 10 quỹ phòng hộ lớn nhất của Mỹ.

Ray Dalio khuyên các nhà đầu tư đưa vào danh mục của mình mọi vị trí với mức rủi ro thấp.

  • 30% vào cổ phiếu (các cổ phiếu blue-chip hay các quỹ chỉ số)
  • 15% các trái phiếu chính phủ trung hạn
  • 40% các trái phiếu chính phủ dài hạn
  • 7,5% vào vàng (hay chỉ số vàng) và 7,5% vào các tài sản nguyên liệu

Trong chiến lược đa dạng hóa của mình, Ray Dalio tính tới 2 loại rủi ro: sự tăng trưởng của nền kinh tế và lạm phát. Các trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nếu nền kinh tế đạt các chỉ số tích cực. Trong khi đó, các trái phiếu chính phủ tăng trưởng – khi các chỉ số tiêu cực.

Nếu lạm phát tăng, các khoản đầu tư đáng tin cậy hơn cả là cất giữ trong nguyên liệu và vàng, còn nếu lạm phát giảm, cổ phiếu và trái phiếu lại trở nên đáng tin cậy hơn.

Ngắn gọn: Các phương thức đa dạng hóa đầu tư

Ngoại tệ

Hãy đổi đồng rub sang dollar hay đồng tiền ngoại tệ dự trữ khác, để bảo vệ tiền của bạn khỏi biến động tỷ giá. Đó là phương thức cơ bản để phân tán rủi ro đầu tư.

Trái phiếu

Hãy đầu tư một phần tiền vào các trái phiếu chính phủ, để nhận được lãi từ khoản tiền gửi ban đầu, với các rủi ro tối thiểu.

Cổ phiếu

Hãy mua các cổ phiếu của những công ty với rủi ro tổn thất cao cũng như thấp, cũng như chú ý tới các cổ phiếu của những công ty ở các ngành khác nhau. Điều đó sẽ cho phép nhận về thu nhập ổn định hơn, khi có những cổ phiếu giảm giá thì số khác lại tăng.

Các cổ phần trong các startup

Đừng đầu tư chỉ vào các công ty ổn định. Để đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình, hãy bỏ số tiền không lớn vào các cổ phần trong các startup.

Hãy nhớ! Chiến lược Ray Dalio

Chuyên gia tài chính Ray Dalio khuyên rằng nên kết hợp trong danh mục đầu tư cổ phiếu gồm các trái phiếu chính phủ trung và dài hạn, cũng như chuyển đổi sang vàng và nguyên liệu. Như vậy, bạn sẽ nhận về lợi nhuận ổn định, không phụ thuộc vào tình hình kinh tế trong nước và thế giới.

Brand logo Brand logo Brand logo Brand logo Brand logo
Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0766 226 999