IPO là gì? Các kiến thức tổng quan nhất về IPO bạn nên nắm rõ

Đối với những ai đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính thì không còn xa lạ với khái niệm IPO. Nhưng ngược lại, có rất nhiều người mơ hồ về khái niệm IPO là gì? Mục đích hoạt độngcủa IPO là gì? Có nên mua cổ phiếu IPO hay không? Hãy cùng SkyWay Việt Nam tìm hiểu tất cả những thông tin đó qua bài viết sau đây.

IPO là gì?

IPO (Initial Public Offering), thuật ngữ này mang ý nghĩa: “Phát hành lần đầu ra công chúng”. Điều đó có nghĩa nhằm để chỉ một công ty nào đó lần đầu tiên huy động vốn một cách rộng rãi đến với công chúng bằng việc phát hành cổ phiếu và đưa lên sàn chứng khoán. Trong đó công chúng đóng vai trò là các nhà đầu tư vói giá trị chứng khoán chào bán đủ lớn. Còn công ty sau lần đầu tiên phát hành ra công chúng sẽ được gọi là công ty cổ phần đại chúng.

Khai niệm về IPO

Khái niệm IPO là gì?

Vậy mục đích của hoạt động IPO là gì?

“Gia tăng nguồn vốn” cho công ty là việc làm luôn được ưu tiên hàng đầu bởi nhờ đó mà công ty có thể mở rộng được phạm vi hoạt động cũng như giúp đẩy nhanh nguồn vốn, phát triển hiệu quả hơn. Trong đó việc phát hành và niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là phương án tối ưu nhất để làm tăng lượng vốn cũng như tạo nhiều cơ hội tài chính.

Mục đích hoạt động của IPO là gì?

Mục đích hoạt động của IPO là gì?

Mục đích giúp IPO trở thành công cụ kinh doanh hiệu quả dành cho công ty:

- Khẳng định được nguồn lực cũng như vị thế của doanh nghiệp trước công chúng, giúp đảm bảo sự uy tín cũng như giá trị thương hiệu.

- Có vai trò huy động số lượng vốn lớn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau để mở rộng phạm vi và quy mô hoạt động.

- Quá trình IPO mang lại nhiều giá trị hơn so với việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

- Hoạt động cổ phần hóa đã khiến thu hút rất nhiều nguồn nhân lực tiềm năng cũng như xây dựng nên một đội ngũ nhân viên rất tiềm năng.

- Quá trình IPO cũng được xem là bước đầu để tạo tiền đề trong việc sáp nhập và mua lại các doanh nghiệp nhỏ tiềm năng khác.

Điều kiện cần có để có thể đăng ký IPO

Việc đưa cổ phần lên sàn chứng khoán là khá khó khăn và đòi hỏi doanh nghiệp cần phải có những chiến lược cụ thể trong quá trình vận hành công ty.  Đặc biệt điều kiện IPO cũng sẽ khác nhau do quy định của mỗi nước, tại Việt Nam điều kiện IPO là:

- Có mức vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký từ 10 tỷ đồng trở lên.

- Có hoạt động kinh doanh trước năm đăng ký chào bán cổ phiếu phải có lãi cho đến năm đăng ký đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán.

- Có phương án phát hành và sử dụng vốn hợp lý và đã được hội đồng quản trị xét duyệt.

Sở hữu vốn điều lệ trên 10 tỉ đồng

Sở hữu vốn điều lệ trên 10 tỉ đồng

Những lưu ý cần quan tâm  khi mua IPO

Mặc dù khi tham gia IPO, các nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm lợi nhuận cho mình. Tuy nhiên, đối với những ai mới bắt đầu trong việ mua IPO thì cần lưu ý những vấn đề sau:

Nên tìm hiểu rõ bản cáo bạch của doanh nghiệp thực hiện IPO

Bản cáo bạch chính là nơi mà doanh nghiệp thể hiện những thông tin liên quan về tài sản, tình hình tài chính,, kinh doanh,…Vì vậy để có thể xác định được mức độ hiệu quả của doanh nghiệp thì việc nghiên cứu bản cáo bạch sẽ được coi là “kim chỉ nam” cho việc có nên đầu tư hay không?

Tuy nhiên, bản cáo bạch là do các doanh nghiệp xây dựng nên, chính vì vậy các thông tin sẽ không thể đảm bảo hoàn toàn chính xác tuyệt đối nên hãy thật tỉnh táo và khôn ngoan để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.

Cần tìm hiểu và lưu ý một vài thông tin trước khi mua IPO

Cần tìm hiểu và lưu ý một vài thông tin trước khi mua IPO

Nghiên cứu khách quan về ngành nghề hoạt động của công ty thực hiện IPO

Với lí do bản cáo bạch không mang đến sự thật 100% mực độ hoạt động của doanh nghiệp, chính vì lẽ dó bạn cần có cho mình cái nhìn bao quát nhất về ngành nghề hoạt động của công ty đó đối với tình hình kinh tế hiện tại.

Bên cạnh đó hãy nghiên cứu thêm các đối thủ cạnh tranh hoặc các thông tin liên quan đến doanh nghiệp ở trên mọi phương tiện thông tin đai chúng gần đây nhất.

Nên ưu tiên lựa chọn những công ty uy tín, có danh tiếng trong ngành

Lựa chọn một công ty chứng khoán để được tư vấn về quá trình thực hiện IPO là vô cùng quan trọng và bắt buộc. Vậy nên để tránh những trường hợp rủi ro cho các nhà đầu tư thì việc lựa chọn một công ty có danh tiếng và uy tín được coi là một sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi đối với các công ty có chất lượng khi hoạt động sẽ có tính minh bạch, rõ ràng hơn so với những công ty mới thành lập chưa có thương hiệu.

 Lựa chọn những công ty uy tín và danh tiếng để đầu tư IPO

Lựa chọn những công ty uy tín và danh tiếng để đầu tư IPO

Hãy biết chủ động tiếp cận thông tin cũng như kiên nhẫn chờ đợi

Trong hoạt động mua IPO nói chung và các loại hình đầu tư khác nói riêng, các trader nên chủ động tìm hiểu sâu các kiến thức, thông tin trên thị trường để có cái nhìn rõ nét nhất, không bị lo lắng trước những biến động ảo. Hơn nữa việc kiên nhẫn chờ đợi cũng sẽ phần nào giúp các nhà đầu tư thu về được khoản lợi nhuận cao hơn so với chi phí ban đầu nếu có những biến động tích cực từ thị trường.

Nói tóm lại, IPO chính là một quy trình tài chính phức tạp nhưng mang lại những giá trị to lớn, nó không chỉ ở phạm vi của doanh nghiệp mà còn đối với các nhà đầu tư trên thị trường. IPO chính là bước khởi đầu cho quá trình một doanh nghiệp công khai giá trị hoạt động tài chính.

Brand logo Brand logo Brand logo Brand logo Brand logo