UST 2021: Kỹ sư thiết kế chung của Khu liên hợp vận tải cao tốc đã chia sẻ những thành tựu của Công ty

Một năm làm việc chăm chỉ nữa của Unitsky String Technologies Inc. sắp kết thúc.

Chúng tôi thực hiện một loạt các cuộc phỏng vấn để chia sẻ kết quả với bạn. Chúng sẽ được xuất bản đầy đủ vào tháng tới, bao gồm cả cuộc phỏng vấn với Kỹ sư thiết kế chung và người sáng lập UST Anatoli Unitsky. Tài liệu này là một phần của loạt bài về sự tiến bộ của chúng tôi trong các lĩnh vực trọng tâm.

Như chúng tôi đã viết, năm nay công ty đã bắt đầu dự án thương mại đầu tiên và sẵn sàng đưa vận tải hàng hóa và hành khách bằng đường sắt vào mạng lưới logistics quốc tế. Cùng với đó, UST đang tích cực phát triển giải pháp cao tốc (lên đến 600 km/h); nền tảng thử nghiệm công nghệ của nó có thể được triển khai vào năm 2025 .

Chúng tôi đã nói chuyện với Kỹ sư thiết kế kết cấu trưởng của Tổ hợp giao thông tốc độ cao Aliaksandr Kryvitski để tìm hiểu những kết quả đã đạt được.

Aliaksandr, vui lòng cho chúng tôi biết Văn phòng thiết kế các khu liên hợp vận tải cao tốc làm những gì?

Chúng tôi phát triển các tổ hợp vận tải đường sắt dành cho ô tô điện với tốc độ lên đến 600 km/h.

Chúng tôi đã thực hiện nguyên mẫu của một chiếc unibus 6 người tốc độ cao được gọi là Uniflash đã được giới thiệu tại InnoTrans 2018 ở Berlin. Hiện tại, nó được đặt tại Trung tâm Kiểm tra & Chứng nhận uSky ở Sharjah, UAE và sẽ được giới thiệu tại EXPO 2020.

Phương tiện tốc độ cao do các chuyên gia của UST thực hiện tại InnoTrans 2018 ở Berlin

Thứ nhất, nguyên mẫu được thiết kế để chứng minh nội thất, ngoại thất, sự thoải mái và trang thiết bị của mô-đun chở khách, cũng như các tiêu chuẩn thiết kế và sản xuất của UST.


Nội thất xe tốc độ cao.

Hơn nữa, Uniflash là cơ sở cho sự phát triển của khung gầm tự hành đối với thiết kế thân xe nguyên bản mà không có nội thất. Nó được thiết kế để tính toán các thông số tốc độ cần thiết và hiệu suất lái của ô tô điện đường sắt cao tốc: sự thoải mái khi đi, khả năng tăng và giảm tốc của ô tô điện đường sắt cao tốc, sẽ đảm bảo sự thoải mái tối đa cho hành khách khi di chuyển trên Uniflash.

Sở dĩ chiếc xe có tốc độ cao là do yêu cầu khắt khe về tính khí động học của loại xe này. Chỉ số liên quan mà các kỹ sư UST đạt được gần với ngưỡng lý thuyết và bằng 0,06. Điều này tốt hơn gần 10 lần so với những chiếc xe tinh vi nhất. Tính khí động học độc quyền đảm bảo tiết kiệm năng lượng. Xe chỉ tiêu thụ lượng nhiên liệu 0,93 kg / 100 km/h tương đương ở tốc độ kỷ lục 500 km/h .

Còn hôm nay, nội thất vắng bóng vì mọi người không được phép vào bên trong xe trong thời gian thử nghiệm. Tuy nhiên, tải trọng của unicar được mô phỏng với các thùng chứa quá trình có thể làm hỏng lớp bọc sau mỗi lần xếp và dỡ hàng. Sau khi tất cả các thử nghiệm kết thúc, khung xe tự hành có thể dễ dàng lắp vào loại nội thất mà người trình diễn có hoặc theo thiết kế mới để vận chuyển hành khách.

Trong năm qua, chúng tôi đã thực hiện nhiều thử nghiệm và cải tiến để cải thiện hiệu suất an toàn cần thiết và sự thoải mái cho khung gầm tự hành, và do đó cho hành khách.

Aliaksandr, xe của bạn thường được kiểm tra ở đâu?

Chúng được thử nghiệm trong EcoTechnoPark trên một cầu vượt giàn dây. Tuy nhiên, đường đua 900 m không cho phép chạy tốc độ quá 80 km/h .

Bạn có thể cung cấp một ví dụ về các thử nghiệm đã tiến hành?

Trên hết, chúng tôi kiểm tra các thành phần và cụm lắp ráp của một chiếc xe, về cơ bản, thông qua các quy trình thông thường. Chúng tôi kiểm tra khả năng tăng tốc, phanh, hệ thống thủy lực và khí nén, hệ thống điều khiển và hệ thống thu gom hiện tại và nhiều hệ thống khác bao gồm một chiếc xe unicar. Điều quan trọng cần lưu ý là sản phẩm cuối cùng của chúng tôi không phải là phương tiện mà là tổ hợp vận tải. Vì vậy, chúng tôi phải nghiên cứu hoạt động của cấu trúc đường ray, neo và các giá đỡ trung gian cũng như các trạm và hệ thống cung cấp điện, điều khiển tự động và các hệ thống khác của chúng trong khu liên hợp vận tải. Ví dụ, chúng tôi biết rằng bất kỳ hệ thống nào cũng có thể thay đổi theo thời gian và là một phần của thử nghiệm để tinh chỉnh chế độ chuyển động và độ êm của khung xe tự hành, chúng tôi đã tạo ra sự không đồng đều nhân tạo dọc theo 150 mét của cấu trúc đường đua.

Những dự án mới nào đang được phát triển trong văn phòng thiết kế của bạn?

Nhiệm vụ liên quan là chạy thử Uniflash ở tốc độ 500 km/h. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi cần xây dựng ở Belarus đường thử với chiều dài tối thiểu là 22 km. Cho đến nay, một số quốc gia đã quan tâm đến việc xây dựng cơ sở vật chất và nền tảng công nghệ xung quanh nó.

Chúng tôi đang đàm phán và tìm kiếm ai đưa ra các điều khoản tốt nhất. Chiều dài này sẽ đủ để một chiếc xe tốc độ cao tăng tốc lên 500 km/h, tinh chỉnh mọi chế độ di chuyển, kể cả khẩn cấp và thông xe đoạn hướng tâm với tốc độ 300 km/h .

Bạn cần bao nhiêu thời gian để thực hiện dự án xe cao tốc?

Như tôi đã nói, bây giờ chúng ta cần quyết định vị trí. Sau khi vấn đề này được giải quyết, chúng tôi sẽ khởi động việc xây dựng khu liên hợp vận tải cao tốc. Dự án sẽ được triển khai trong 2,5 năm kể từ khi nhận đất .

Aliaksandr, văn phòng thiết kế của bạn chịu trách nhiệm cho những nhiệm vụ liên quan nào?

Chúng tôi đang thực hiện các dự án mới theo quan điểm của Nhà thiết kế chung, sở thích của khách hàng tiềm năng bên ngoài và nhu cầu thị trường dựa trên nghiên cứu tiếp thị .

Chúng tôi đang tìm kiếm và xây dựng các giải pháp kỹ thuật tốt nhất cho phép giảm trọng lượng và hệ số cản của unicars (UPOD), cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, tính bền vững và an toàn.

Do có nhiều yêu cầu đối với tổ chức của chúng tôi về các dự án mục tiêu cho các khu phức hợp giao thông đô thị, chúng tôi phân bổ một phần nguồn lực của mình với sự hỗ trợ của công ty để thực hiện các dự án cụ thể này và chúng tôi đang tích cực hợp tác về vấn đề này. Ví dụ, chúng tôi đang tham gia sản xuất và thiết kế ô tô điện đô thị chở khách mới, đồng thời tìm kiếm các lựa chọn và cơ hội để hợp nhất các ô tô điện cho các mục đích khác nhau .

Bên cạnh đó, chúng tôi đang tích cực nghiên cứu “Khái niệm về An toàn cháy nổ của các khu liên hợp vận tải đường sắt”. Dự án “22 km” bao gồm tất cả các phần có thể cho mục đích đó: neo và hỗ trợ trung gian, di chuyển của xe tốc độ cao và ô tô điện đô thị trên đường cao tốc, đầm lầy và sông, cũng như dưới đường dây tải điện trên không, trong rừng và đồng ruộng.

Dựa trên Khái niệm này, chúng tôi sẽ phát triển các tiêu chuẩn kỹ thuật hợp lý để làm cơ sở cho các giải pháp tối ưu, ít tốn tài nguyên và bền vững hơn cho việc thiết kế các tòa nhà, kết cấu, cầu vượt và xe lửa, bao gồm cả các bộ phận khác của tổ hợp giao thông .

Aliaksandr, bạn có thể nêu bật những thành tựu chính của văn phòng bạn trong năm nay?

Công việc của dự án Colossal đã được thực hiện trong năm. Chúng tôi đã tính toán tất cả các thông số năng lượng, kích thước yêu cầu tối thiểu của các tòa nhà và cấu trúc để xác định vị trí hành khách, cấu trúc theo dõi và hậu cần cũng như phát triển một khái niệm hoàn toàn mới về phương tiện tốc độ cao, về cơ bản khác với Uniflash mà mọi người đã thấy trước đó . Xe mới vượt trội hơn Uniflash ở từng thông số chính và đang được cải tiến hơn nữa.

Từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021, chúng tôi đã phát triển phương tiện tốc độ cao hai thân bản lề ưu tiên bao gồm hai phương tiện tốc độ cao một thân thống nhất sử dụng động cơ điện kéo và thu dòng điện từ bánh xe hỗ trợ. Giải pháp này đã được cấp bằng sáng chế. 

Bên cạnh đó, chúng tôi đã xây dựng các tùy chọn để đạt được sự thoải mái tối đa cho hành khách trong nội thất, đảm bảo chiều dài và trọng lượng tối thiểu của xe tốc độ cao, bao gồm góc điều chỉnh ghế tối ưu, chiều rộng và chiều dài của đệm ghế, vị trí của hành lý xách tay và chỗ để chân cũng như phân bố hành khách theo cả hướng di chuyển của xe ở tốc độ cao.

Hơn nữa, chúng tôi hiện có khả năng xác định vị trí xe tốc độ cao được lắp ráp trong một container hàng hóa 40 feet.

Chúng tôi đã xác định các đồng hồ đo tối thiểu về chướng ngại vật và vị trí trên các nhà ga và sân ga, đưa ra hành trình tạm dừng, cửa mở, trường hợp khẩn cấp và hoạt động bảo trì.

Kể từ cuối tháng 1 năm 2021, chúng tôi đã phân tích các dự án đường sắt tương tự đã được phát triển và triển khai trước đó. 

Ngoài ra, chúng tôi đã phát triển một số sửa đổi của phương tiện tốc độ cao có WC và hợp nhất thành phần của hai mô-đun giống hệt nhau cũng như có thể định vị các mô-đun phụ giữa chúng để tạo ra nhiều phương tiện có sức chứa hơn. Trên thực tế, nguyên tắc mô đun đóng một vai trò rất lớn trong ý tưởng thiết kế của dòng sản phẩm mới của chúng tôi.

Chúng tôi cũng đã xem xét tác động của đại dịch toàn cầu đối với giao thông vận tải tổng thể bằng cách nghiên cứu nội thất biệt lập đơn và đôi với các hệ thống vi khí hậu và bay hơi riêng lẻ.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2021, chúng tôi đang nghiên cứu phương tiện tốc độ cao một thân ưu tiên có sức chứa 22 người, hành lang trung tâm, tủ đựng hành lý và nhà vệ sinh. Tôi chưa thể cho bạn thấy nó sẽ trông như thế nào nhưng hãy yên tâm rằng nó sẽ mới lạ và đẹp như mọi thứ được sản xuất tại UST.

Như tôi đã nói trước đây, năm nay có rất nhiều công việc về khí động học thông qua mô hình máy tính và các đợt xả đáy trong đường hầm gió. Chúng tôi đã nghiên cứu các hệ thống hỗ trợ đường ray mới cho bánh xe và hệ thống treo cho các biến thể mới của cấu trúc đường ray.

Hôm nay chúng tôi đang nghiên cứu một cấu hình xe hoàn toàn mới có thể hoạt động tốt hơn cấu hình hiện tại.

Triển vọng trước mắt và dài hạn là gì?

Mọi triển vọng là ngay lập tức. Thời gian trôi nhanh (cười). Tôi đang nói điều đó với tư cách là một chuyên gia trong lĩnh vực vận tải tốc độ cao. Mục tiêu hàng đầu của chúng tôi bây giờ là đạt được tốc độ 500 km/h. Sau đó, chúng tôi sẽ đảm bảo hoạt động ổn định của tất cả các hệ thống và nhận được chứng chỉ đầu tiên để bắt đầu thay đổi thế giới tốt đẹp hơn. Không ai có và không thể nghi ngờ rằng phương tiện giao thông như vậy của chúng ta sẽ biến đổi đáng kể khả năng di chuyển. Ví dụ, bạn sẽ có thể sống ở một nơi nào đó trong một môi trường cân bằng sinh thái và có thể đến thành phố trong vòng nửa giờ. Ngoài ra, bạn sẽ có thể thực hiện một chuyến đi thoải mái, tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp xung quanh với tầm nhìn bao quát toàn cảnh. Hơn nữa, một chuyến đi từ Minsk đến Paris (khoảng hai nghìn km) sẽ chỉ mất 4-5 giờ. Việc này sẽ nhanh hơn bằng đường hàng không, với thời gian dành cho việc làm thủ tục và tất cả các cuộc kiểm tra có thể xảy ra.

 

Nguồn: Unitsky

Brand logo Brand logo Brand logo Brand logo Brand logo
Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0766 226 999